Bấm Huyệt Chữa Sụp Mi Mắt Không Cần Phẫu Thuật


Sụp mí mắt là dấu hiệu của lão hóa mắt thường gặp ở những người độ tuổi từ 35, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của đôi mắt và khiến cho khuôn mặt sẽ trở nên đứng tuổi hơn. Để cải thiện được tình trạng này, nhiều người đã thử nghiệm cùng với phương pháp bấm huyệt chữa sụp mi mắt nhé!

Tình trạng sụp mí mắt là thế nào?

Theo chuyên gia hàng đầu về mắt, sụp mí mắt hay còn gọi là xệ mí mắt, mí mắt bị chảy xệ hay sụp mi. Đó là sự sa trễ của mi mắt ở trên hạ xuống thấp hơn so với vị trí bình thường.

Để kiểm tra xem mắt của mình có bị sụp mí hay là không chúng ta có thể thử bằng cách là lật mi lên. Nếu như mi không tự quay lại vị trí ban đầu đó là biểu hiện việc sụp mí do cơ nâng mi bị yếu hoặc là không còn hoạt động.

Hiện tượng sụp mí mắt
Hiện tượng sụp mí mắt

Sụp mí mắt được xếp theo những mức độ nào?

Mức độ 1: Sụp mí nhẹ và không ảnh hưởng tới tầm nhìn nên không cần phải can thiệp phẫu thuật, nếu sử dụng cách chữa sụp mí mắt tại nhà thì hoàn toàn có thể khắc phục được.

Mức độ 2: Cấp độ trung bình khi mà bờ mi bị sụp xuống nhiều, gây cản trở đến một phần tầm nhìn của mắt, đã ảnh hưởng tới thị lực. Với mức độ này thì bạn không thể sử dụng cách chữa sụp mí mắt tại nhà nữa, mức độ này cần phải điều trị phẫu thuật.

Mức độ 3: Sụp mi nặng gây cản trở lớn đến tầm nhìn của mắt, ảnh hưởng một cách trầm trọng tới thị lực. Mức độ này việc phẫu thuật là điều rất cần thiết và nên phẫu thuật càng sớm thì càng tốt, vì càng để lâu thì tình trạng càng trở nên nghiêm trọng hơn và việc điều trị sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân dẫn đến sụp mi mắt

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng sụp mí mắt:

Do bẩm sinh, di truyền

Tỉ lệ của người mắt sụp mí bẩm sinh thì ngày càng chiếm tỉ lệ cao hơn. Điều này cho thấy nếu ở trong gia đình mà có người gặp tình trạng này thì nguy cơ di truyền đến thế hệ sau là rất cao.

Do tuổi tác, lão hóa

Theo thời gian, vùng mắt sẽ bị hiện tượng sụp mí do chức năng của cơ nâng mi suy yếu và càng dãn mỏng. Cùng với đó, sau độ tuổi 30 mắt xuất hiện mỡ thừa, da chùng… cũng khiến cho mí mắt bị sa trễ, gây sụp mí mắt.

Do chế độ sinh hoạt

Là nguyên nhân phổ biến và thường gặp ở người trẻ, xuất phát từ các thói quen như là thức khuya liên tục, chỉ ngủ từ 4-5 tiếng trong một ngày. Tiếp xúc nhiều với màn hình vi tính, dụi mắt lúc buồn ngủ hay bị đau rát vô tình sẽ kéo mi mắt trễ xuống và tạo nên nếp, lâu ngày sẽ gây sụp mí.

Sụp mi có thể do chế độ sinh hoạt không hợp lý
Sụp mi có thể do chế độ sinh hoạt không hợp lý

Khi bị sụp mi thì người bệnh sẽ có biểu hiện sau

 • Mi trên sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn và bị chùng xuống gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ mắt;
 • Da mi bị trễ xuống qua cả bờ mi, che phủ cả đồng tử nên gây cản trở tầm nhìn;
 • Mở mắt khó khăn, nhiều khi bạn phải nhăn hoặc là ngẩng cao đầu mới có thể nhìn được;
 • Những dấu hiệu trên thường rõ rệt ở buổi sáng, có nhiều trường hợp là bệnh nhân phải dùng ngón tay để giúp nâng da hay mi trên mới có thể nhìn thấy được.

Tác hại khi mà để tình trạng sụp mí kéo dài

Giảm thị lực: Khi người cao tuổi đã bị sụp mi nặng, da mắt bị chùng xuống sẽ che bớt đi tầm nhìn của con ngươi. Khi bị sụp mi nhẹ (bờ mi trên sa xuống và chỉ che đi một phần của đồng tử) người già sẽ cảm thấy khó nhìn và mỏi mắt. Ngược lại khi mà sụp mi nặng (mi trên che hết đồng tử) thì người bệnh sẽ bị cản trở tầm nhìn hoặc là không nhìn thấy gì.

Gây chóng mặt, đau đầu và mỏi vùng cơ mắt: Khi sụp mí, để có thể quan sát rõ, mắt và chân mày luôn ở trong tình trạng cố gắng vận động để hướng lên trên như một phản ứng bình thường. Sự vận động một cách liên tục của cơ nâng chân mày và của cơ nâng mi dẫn tới tình trạng sụp mi càng nhanh, các cơ này sẽ nhanh mỏi và khiến bạn đầu đau, chóng mặt.

Sụp mi làm giảm thị lực và gây mỏi mắt
Sụp mi làm giảm thị lực và gây mỏi mắt

Bấm huyệt chữa sụp mi mắt là sao?

Là một trong những phương pháp chữa trị của y học cổ truyền, bấm huyệt ngoài công dụng là trị đau lưng, mỏi gối hay giúp thư giãn tinh thần thì còn có thể sử dụng để chữa sụp mi mắt.

Thao tác khi thực hiện bấm huyệt rất là đơn giản bằng cách sử dụng tay massage đến vùng mí mắt trên, cung chân mày. Đặc biệt là đối với huyệt thái dương và huyệt thanh minh. Phương pháp này hoàn toàn có thể thực hành tại nhà vào những buổi tối trước khi ngủ.

Hướng dẫn các cách bấm huyệt chữa sụp mí mắt

Các huyệt nào được dùng để chữa sụp mi mắt

Trước khi tiến hành thực hiện bấm huyệt chữa sụp mi mắt, người bệnh được thư giãn, chuẩn bị trong tư thế thoải mái, để cho mắt nghỉ ngơi hoàn toàn. Dùng các đầu ngón tay miết nhẹ nhàng từ giữa ở trán ra hướng bên ngoài, nên thực hiện từ 30-50 lần.

Các huyệt để chữa sụp mi mắt
Các huyệt để chữa sụp mi mắt
 • Huyệt thái dương: Nằm ở chỗ lõm phía đuôi của chân mày. Ban đầu, bác sĩ sẽ tiến hành xoa đều mặt bằng những ngón tay. Sau đó, sử dụng 2 ngón cái để ấn day vào  huyệt này.  Lặp đi lặp lại cho tới khi vùng da mặt nóng đỏ lên.
 • Huyệt tinh minh: Nằm tại chỗ góc khóe mắt trong, đầu chân mày. Dùng ngón trỏ cùng ngón tay cái để ấn day huyệt đạo này giúp con ngươi mắt sáng hơn.
 • Huyệt tứ bạch: Nằm thẳng con ngươi xuống một tấc. Bạn nên dùng đầu ngón tay trỏ ở cả hai bên đồng thời 2 huyệt tứ bạch từ nhẹ nhàng sau đó mạnh dần trong vòng nửa phút.

Các bước để bấm huyệt đơn giản

Bấm huyệt là một mẹo giúp chữa sụp mí mắt đơn giản mà cũng rất hiệu quả giúp cho bạn cải thiện tình trạng này.

 • Bước 1: Cho mắt nghỉ ngơi
Để mắt nghỉ ngơi trước khi bấm huyệt
Để mắt nghỉ ngơi trước khi bấm huyệt

Để đem lại được hiệu quả tốt nhất trước khi massage bạn cần để cho mắt nghỉ ngơi trong khoảng 5 phút bằng cách là không dùng máy tính, điện thoại và giữ đầu óc được yên tĩnh.

 • Bước 2: Bấm huyệt thái dương

Bạn hãy xoa đều lên vùng mặt và sử dụng 2 ngón tay day ở 2 bên thái dương, thực hiện nhiều lần đến khi thấy vùng da của mặt nóng lên.

 • Bước 3: Bấm huyệt thanh minh
Huyệt thanh minh
Huyệt thanh minh
 • Bước 4: Xoa lên huyệt tức bạch

Dùng mặt ngoài 2 ngón tay trỏ rồi tiến hành massage nhẹ nhàng từ 2 bên của cánh mũi lên đến đuôi mắt. Sau đó, bạn hãy để cho mắt nghỉ ngơi vài phút.

Lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chữa sụp mi mắt

Các huyệt đạo ở trên cơ thể đóng một vai trò quan trọng ở trong hoạt động sống hàng ngày, chính vì vậy bạn cần phải xác định đúng huyệt đạo và thực hiện đúng theo hướng dẫn trên để nhanh thấy rõ hiệu quả.

Phương pháp này cần phải thực hiện kiên trì, để có thể lưu thông máu, thư giãn cho mắt đồng thời giúp nâng cơ da, giảm chảy xệ ở vùng da mí trên. Thực hiện bấm huyệt chữa sụp mi mắt hằng ngày giúp căng da, hạn chế sự xuất hiện nếp nhăn ở vùng mắt để ánh nhìn luôn được tươi trẻ

Trên đây là cách bấm huyệt chữa sụp mi mắt ngay tại nhà mà bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, với phương pháp xoa bóp hay là bấm huyệt chỉ mang lại tác dụng cho trường hợp sụp mí ở mức độ nhẹ. Nếu nặng bạn hãy đến tìm các giải pháp thẩm mỹ

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan