Cắt mí bao lâu thì hết sẹo? Cách khắc phục hiệu quả


Cắt mí là một tiểu phẫu nhỏ trên mí mắt để tạo thành nếp mí mới, cho đôi mắt hai mí rõ ràng, to và đẹp. Vì quy trình cắt mí yêu cầu phải xâm lấn một phần mô cơ mí mắt nên khả năng bị sẹo hậu phẫu là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vết sẹo thẩm mỹ chỉ tồn tại một thời gian và sẽ biến mất. Vậy cắt mí bao lâu thì hết sẹo? Cách khắc phục mí mắt bị sẹo như thế nào? Cùng bài viết dưới đây giải đáp vấn đề này nhé.

Nguyên nhân khiến mí mắt lên sẹo

Cắt mí yêu cầu xâm lấn nên có khả năng để lại sẹo
Cắt mí yêu cầu xâm lấn nên có khả năng để lại sẹo

Mí mắt sau khi cắt sẽ tạo thành một vết thương hở trên bề mặt da và khi vết thương kéo da non sẽ hình thành nếp sẹo nhỏ và sẽ hoàn toàn biến mất sau đó. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp mí mắt để lại sẹo vĩnh viễn như dưới đây:

Tay nghề bác sĩ không đảm bảo

Nếu bác sĩ thực hiện cắt mí có tay nghề không đảm, kỹ thuật không chính xác, xâm lấn quá mức hoặc sai trái sẽ gây tổn thương sâu đến phần cấu trúc mô bên dưới. Do đó mí mắt hình thành có khả năng cao sẽ để lại sẹo hoặc nhiễm trùng mí mắt, hậu quả là cắt mí bị hỏng.

Chế độ chăm sóc hậu phẫu sai cách

Khi vết thương cắt mí còn mới và được định hình bằng chỉ khâu chuyên dụng thì cũng là lúc quá trình chăm sóc hậu phẫu tại nhà gây ảnh hưởng nặng nề nhất để kết quả thẩm mỹ. Khi bạn chăm sóc không đúng cách thì vết thương sẽ không phục hồi đúng dự kiến, xác suất gây nhiễm trùng, mưng mủ, sưng đỏ kéo dài và dẫn đến hình thành sẹo sẽ cao hơn.

Tác động xấu đến mí mắt sẽ dễ hình thành sẹo
Tác động xấu đến mí mắt sẽ dễ hình thành sẹo

Chế độ ăn uống không kiêng cữ

Một số thực phẩm không được khuyến cáo ăn nhiều sau khi phẫu thuật để tránh ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương và gây sẹo. Chính vì vậy nếu bạn không lưu ý chế độ kiêng cữ, ăn uống vô tội vạ sẽ khiến mí mắt bị lên sẹo vĩnh viễn.

Sinh hoạt kém khoa học

Ngoài những yếu tố trên, những tác động lên vết thương như trang điểm, sờ, bóc tách,… đều sẽ khiến mí mắt dễ lên sẹo. Hoặc nếu chế độ nghỉ ngơi và vận động thiếu khoa học, không điều độ cũng khiến mí mắt sưng lâu hơn, khó lành và để lại sẹo.

Cắt mí bao lâu thì hết sẹo?

Ngoài những trường hợp rủi ro ở trên ra thì cắt mí thành công sẽ không bao giờ để lại sẹo vĩnh viễn. Theo đó, vết sẹo chỉ tồn tại khoảng thời gian đầu khi vết thương còn mới hoặc sau khi cắt chỉ. Vậy chính xác cắt mí bao lâu thì hết sẹo?

Cắt mí bao lâu thì hết sẹo?
Cắt mí bao lâu thì hết sẹo?

Thông thường, cắt mí cần khoảng 7-10 ngày để vết thương hở kéo da non và lành miệng. Sau đó phải cắt chỉ để ổn định mí mắt và tạo điều kiện cho vết thương nhanh tái tạo, lành hẳn từ trong ra ngoài. Khoảng thời gian này cũng chính là thời điểm sẹo mí mắt tồn tại gây mất thẩm mỹ. Sau khi vết thương đã lành thì cũng đồng nghĩa với vết sẹo sẽ mờ dần. Chính vì vậy câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc “cắt mí bao lâu thì hết sẹo?” đó chính là khoảng 15-20 ngày vết sẹo mờ dần cho đến tháng thứ 3 sẽ hoàn toàn biến mất nhé.

Cách khắc phục mí cắt bị lên sẹo

Nếu bạn không may cắt mí bị lên sẹo, vết sẹo tồn tại hơn 6 tháng mà vẫn không mờ đi thì chắc chắn bạn đã cắt mí bị hỏng. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ gây ảnh hưởng xấu đến mặt thẩm mỹ, không gây rủi ro gì nghiêm trọng nên bạn không cần quá lo lắng đâu nhé. Bên cạnh đó, mí cắt bị lên sẹo vẫn có cách khắc phục hậu quả.

Đối với trường hợp mí cắt sau 1-2 tháng bị lên sẹo, bạn cần cố gắng giữ bình tĩnh và tiếp tục chăm sóc hậu phẫu đúng cách, sử dụng thuốc bôi theo chỉ dẫn của bác sĩ để mí mắt lành hẳn. Đồng thời đến tái khám đúng lịch hẹn để sớm nhận ra rủi ro, bất trắc nếu có và xử lý kịp thời, tránh hệ quả nghiêm trọng để lại. Ngoài ra nên bổ sung nhiều thực phẩm có lợi, nhiều vitamin C để mí mắt tái tạo và lành ổn định hơn.

Vệ sinh mí mắt đúng cách và tái khám thường xuyên để phòng tránh rủi ro
Vệ sinh mí mắt đúng cách và tái khám thường xuyên để phòng tránh rủi ro

Trường hợp đến tháng thứ 3 trở đi, khi mí mắt đã lành hẳn mà vẫn để lại sẹo thì khả năng cao đến 90% là bạn đã cắt mí bị hỏng. Lúc này bạn nên đến tái khám để chắc chắn mí mắt không bị nhiễm trùng hay phát sinh biến chứng bên trong. Sau đó khoảng 6-12 tháng bạn hãy tái khám ở địa điểm cắt mí uy tín và chất lượng hơn để chỉnh sửa mí mắt, sở hữu kết quả làm đẹp hài lòng hơn nhé.

Hy vọng với lời giải đáp cho thắc mắc “ Cắt mí bao lâu thì hết sẹo?” sẽ giúp bạn tự tin hơn cho hành trình chỉnh sửa sắc đẹp sắp tới. Đừng quên tìm đến địa chỉ làm đẹp uy tín để thực hiện hoặc chỉnh sửa mí cắt bị sẹo để đảm bảo kết quả. Chúc bạn sớm cắt mí thành công và sở hữu mí mắt hai mí to rõ, xinh đẹp nhé.

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan