Bác sĩ giải đáp cắt mí kiêng nước tương bao lâu


Chế độ dinh dưỡng và kiêng khem sau khi cắt mí luôn là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Chị em thường băn khoăn về thời gian kiêng cữ, câu hỏi thường gặp nhất về vấn đề này chính là cắt mí kiêng nước tương bao lâu. Hãy cùng Seoul Center tìm hiểu về thời gian bạn cần hạn chế loại gia vị này say khi cắt mí.

Thời gian kiêng nước tương sau cắt mí là vấn đề được quan tâm
Thời gian kiêng nước tương sau cắt mí là vấn đề được quan tâm

Vậy cắt mí kiêng nước tương bao lâu?

Nước tương là một loại gia vị quen thuộc, thường có mặt trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi cắt mí xong bạn nên kiêng nước tương trong khoảng 1 – 2 tuần để vết thương ổn định.

Nước tương có thành phần gồm đậu tương, đậu phộng, muối, v…v. Nhìn chung đây là những nguyên liệu không ảnh hưởng xấu đến vết thương hở trên cơ thể. Tuy nhiên, trong nước tương có chứa Tyrosine và hắc sắc tố màu đen, nâu đậm, rất dễ khiến làn da có sẹo thâm sau khi lành.

Nhưng do nước tương không phải thực phẩm chính mà chỉ dùng để tăng hương vị cho món ăn với liều lượng ít, lại không gây kích ứng nên bạn không cần ăn kiêng quá nghiêm ngặt. Sau khi vết cắt mí khép miệng, khoảng 10 – 14 ngày thì bạn có thể ăn nước tương như bình thường.

Kiêng nước tương trong vòng 2 tuần đầu sau cắt mí
Kiêng nước tương trong vòng 2 tuần đầu sau cắt mí

Các loại nước chấm, gia vị khác cần kiêng sau khi cắt mí?

Việc ăn uống, kiêng cữ khi cắt mí xong là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ mắt. Ngoài nước tương và các loại thực phẩm, bạn cũng nên chú ý hạn chế một số loại gia vị khác như:

  • Nước mắm: Loại nước chấm này có thành phần từ cá biển lên men. Cá biển có chất tanh sẽ khiến vết thương bạn nhức nhối và khó chịu, nếu vô tình cào gãi vào vết thương sẽ khiến vết thương chảy máu và lâu lành hơn. Ngoài ra trong nước mắm có nhiều nitrat, dễ làm các mạch máu li ti bị phá vỡ.
  • Mắm tôm: Có thể nói mắm tôm là món khoái khẩu của không ít chị em. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất, mắm tôm có chứa các loại enzyme và nhiều protein, dễ gây ra tình trạng đầy bụng tiêu chảy và không có lợi cho quá trình lành thương. Ngoài ra, mắm tôm cũng có thể gây mất sắc tố tự nhiên của da và hình thành sẹo thâm, sẹo trắng ở da mí mắt.
  • Mắm cáy: Mắm cáy được làm từ con cáy – một loại cua nhỏ. Các loại thủy hải sản có vỏ sẽ khiến bạn bị dị ứng, mí mắt sưng đỏ và dễ mưng mủ. Đối với các bạn nhạy cảm thậm chí có khả năng nổi mẩn khắp người. Đó là vì cơ thể trong lúc đang tập trung chữa lành vết thương không thể hấp thu và xử lý một lượng canxi và chì lớn như vậy.
  • Các loại gia vị cay như ớt, tiêu, gừng: Các loại gia vị này rất thơm ngon và có thể tăng sức hấp dẫn của món ăn. Tuy nhiên vị cay, nóng của chúng rất dễ gây ra tình trạng nóng trong. Mạch máu giãn nở sẽ khiến vết thương bị sưng và chảy máu. Hơn nữa khi ăn các loại gia vị này dễ gây chảy mồ hôi và nước mắt, nếu không may rơi vào mí mắt sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng.
Không nên ăn các loại gia vị cay như ớt, gừng, tiêu,...
Không nên ăn các loại gia vị cay như ớt, gừng, tiêu,…

Cắt mí xong nên ăn gì?

Vậy là bạn đã biết câu trả lời cho cắt mí kiêng nước tương bao lâu. Để rút ngắn thời gian lành thương cũng như bảo đảm kết quả thẩm mỹ, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và chất dinh dưỡng để mí mắt nhanh lành.

Thịt lợn

Trong thịt lợn có chứa protein, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da mới. Trong bì lợn còn có chứa một lượng collagen nhất định, rất có lợi cho vết thương của bạn. Thịt lợn được xem là loại thực phẩm lành tính, không gây kích ứng hay để lại sẹo như thịt bò, thịt gà.

Rau xanh và củ quả

Các loại rau quả, đặc biệt là rau quả có màu xanh đậm như như rau bina, cải cúc, rau chân vịt thường chứa một lượng lớn vitamin A và C. Hơn nữa, rau xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên phòng ngừa rất tốt tình trạng nóng trong, mí mắt bị sưng v…v. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung các loại củ quả như dưa leo, ớt chuông, cà chua,… với thành phần dinh dưỡng tương tự để thay đổi khẩu vị.

Bổ sung rau quả để có lượng vitamin cần thiết
Bổ sung rau quả để có lượng vitamin cần thiết

Trái cây giàu vitamin C

Vitamin C có thể nói là thành phần dinh dưỡng được chú trọng nhất khi cơ thể có vết thương. Đây là chất chống oxy hóa tốt, đồng thời kích thích quá trình sản xuất collagen và elastine. Bạn hãy nạp đủ vitamin C qua các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, dâu tây. Lưu ý ưu tiên các loại quả mọng mềm, dễ nhai nuốt hoặc quả có múi để tránh ảnh hưởng dáng mũi.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Ngoài thịt lợn, sữa cũng là nguồn cung cấp protein lý tưởng đáng được cân nhắc trong thời điểm này. Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai chứa các vi sinh vật có lợi cho cơ thể, giúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Các nguyên tố vi lượng như kali, magie,… cũng rất dồi dào trong các món ăn này.

Sữa và các sản phẩm từ sữa bổ sung protein và nguyên tố vi lượng
Sữa và các sản phẩm từ sữa bổ sung protein và nguyên tố vi lượng

Hy vọng bạn đã được cung cấp đầy đủ thông tin về cắt mí kiêng nước tương bao lâu, cũng như cắt mí xong nên kiêng các loại nước chấm nào. Nếu cần tư vấn thêm về cắt mí và cách chăm sóc sau cắt mí, vui lòng liên hệ với Seoul Center để được tư vấn thêm.

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan