Cắt mí mắt là gì? Ưu điểm và nhược điểm của việc cắt mí mắt


Hầu hết nét đặc trưng của phụ nữ Á đông đó chính là gương mặt bầu bĩnh, mắt mí rưỡi, gò má cao. Để khắc phục tình trạng trên, nhiều chị em đã mong muốn được phẫu thuật cắt mí. Nhưng nhiều chị em vẫn lo ngại về những biến chứng, di chứng sau này – sau cuộc phẫu thuật. Câu hỏi quen thuộc đó là cắt mí có để lại sẹo không ?

Cắt mí mắt là gì ?

Cắt mí mắt là loại phẫu thuật phổ biến nhất trong các loại phẫu thuật thẩm mỹ ở vùng mặt, nhằm giúp loại bỏ tình trạng da chùng, các bọng mỡ thừa ở mí mắt, tái tạo lại nếp mí cho to và sắc nét hơn, hoặc đôi khi nhằm phân bố lại các cấu trúc ở mí mắt (như di chuyển mỡ hoặc cấy mỡ làm đầy mắt lõm…), để làm trẻ hóa và làm đẹp cho vùng mi mắt.

Bao gồm 2 loại chính: cắt mí trên và cắt mí dưới

Cắt mí mắt là gì? Cắt mí có để lại sẹo không?

Hình ảnh minh họa bác sĩ thăm khám trước khi bệnh nhân cắt mí

Những ai nên đi cắt mí mắt

Bất cứ dịch vụ làm đẹp nào cũng quy định độ tuổi thực hiện. Đại đa số phẫu thuật thẩm mỹ chỉ cần đủ 18 tuổi – các cơ quan bộ phận trong cơ thể đã phát triển hoàn thiện là đủ điều kiện làm đẹp. Tùy vào tình trạng sức khỏe thể trạng, và vùng cơ thể phẫu thuật thẩm mỹ nên có những yêu cầu về độ tuổi khác nhau.

Cắt mí mắt nên hay không? Rủi ro khi đi cắt mí từ đâu?

Hình ảnh minh họa cắt mí

Nếu bạn có một số đặc điểm về mắt: mắt nhỏ, mắt to, mắt lồi, mắt sâu, mắt nhược cơ nâng mi… Hai đặc điểm mí mắt và mắt luôn song hành với nhau và ảnh hưởng trực tiếp đến nhau. Bạn đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

+ Ngoài 30 tuổi

+ Có hiện tượng da thừa, da chùng, bọng mỡ mắt nhiều

+ Mắt một mí, mí lót

+ Hiện tượng sụp mí mắt

+ Muốn có được đôi mắt hai mí đẹp vĩnh viễn

Do đó, tùy vào tình trạng mắt, sức khỏe và độ tuổi mà bạn có thể xem xét cắt mí mắt nên hay không .Cắt mí mắt không chỉ là giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng mắt một mí mà nó còn giải quyết hiệu quả tình trạng da dư và mỡ thừa xuất hiện.

Quy trình cắt mí diễn ra như thế nào?

Bạn có thể xem qua các bước tiến hành phẫu thuật cắt mí để biết thêm thông tin cho câu hỏi cắt mí có để lại sẹo không? Cắt mí là phương pháp thẩm mỹ khá nhẹ nhàng giúp khắc phục các khuyết điểm như: mắt một mí, mí mắt không rõ ràng, chùng da mí mắt,…nhìn chung các bước tiến hành đều trải qua các công đoạn sau:

Cắt mí mắt là gì? Cắt mí có để lại sẹo không?

Các bước tiến hành phẫu thuật cắt mí

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Khách hàng đến cắt mắt 2 mí sẽ được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm kháp để xác định vùng da chùng, mỡ thừa cần loại bỏ cũng như định hình nếp mí mới.

Bước 2: Sát khuẩn vùng mí mắt

Thực hiện sát khuẩn để nhằm đảm bảo không xảy ra bất cứ nhiễm trùng hay biến chứng nào sau khi phẫu thuật cắt mí mắt.

Bước 3: Đo vẽ và xác định tỷ lệ

Tiến hành đo phần mí mắt và vẽ đường mí mới phù hợp với khuôn mặt.

Bước 4: Gây tê vùng mí mắt

Thao tác này giúp khách hàng không đau, không khó chịu và có cảm giác thoải mái trong quá trình phẫu thuật cắt mắt 2 mí.

Bước 5: Tiến hành cắt mí mắt

Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ phần da chùng và mỡ thừa, đồng thời tạo nếp mí thứ hai cho khách hàng một cách nhanh chóng mà không hề gây sưng tấy cũng như hạn chế một cách tối đa tổn thương và xâm lấn.

Bước 6: Hoàn tất phẫu thuật

Bác sĩ dùng chỉ khâu thẩm mỹ để đóng vết mổ cho khách hàng.

Sau khi thực hiện xong, khách hàng sẽ nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau đó gặp bác sĩ để kiểm tra lần cuối rồi ra về. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc dùng tại nhà, hướng dẫn cách chăm sóc và hẹn lịch tái khám để theo dõi kết quả sau khi cắt mí.

Phẫu thuật cắt mí nên hay không và có ảnh hưởng đến thị lực hay gây biến chứng không?

Phẫu thuật cắt mí mắt tạo đường mổ rất nhỏ và mảnh bằng ở ngay ngoài da mà không xâm lấn gây tổn thương tới lớp mô hay niêm mạc xung quanh vùng mắt nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến thị lực.

Cắt mí mắt nên hay không? Rủi ro khi đi cắt mí từ đâu?

Các ảnh hưởng của mắt sau cắt mí mắt

Kỹ thuật cắt mí được bác sĩ thực hiện hết sức cẩn thận, khéo léo trong từng thao tác nên có thể đảm bảo độ an toàn tối đa, không để lại di chứng sau phẫu thuật. Đường rạch được che khuất bởi nếp gấp mí và được khâu đóng kín bằng chỉ thẩm mỹ nên hoàn toàn không để lại sẹo hay lộ dấu vết thẩm mỹ.

Cắt mí mắt có biến chứng không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố quá trình thực hiện có đảm bảo an toàn hay không và tay nghề bác sĩ có tốt không. Thông thường tỉ lệ biến chứng xảy ra là rất hiếm nếu như đảm bảo đúng kỹ thuật. Chính vì vậy bạn nên tìm đến địa chỉ uy tín để thực hiện cắt mí, đảm bảo kết quả tốt nhất.

Phẫu thuật cắt mí có hại không

Mặc dù chúng ta rất có nhu cầu làm đẹp cho đôi mắt của mình thêm cuốn hút nhưng nhiều người vẫn lo sợ về phẫu thuật cắt mí sẽ để lại những biến chứng, sẹo khó lành sau này. Nên câu hỏi cắt mí mắt nên hay không là một điều dễ hiểu.

Theo nhận định của chuyên gia, phẫu thuật cắt mí mắt hoàn toàn không gây hại vì đó chỉ là tiểu phẫu thực hiện bên ngoài mắt. Kỹ thuật cắt mí mắt được thực hiện ở vùng ngoài da với một đường rạch mảnh bằng dụng cụ y khoa chuyên biệt ở ngay ngoài mí mắt. Bác sĩ sẽ loại bỏ vùng da chùng, bóc tách vùng mỡ thừa sau đó khâu đóng kín vết mổ bằng chỉ thẩm mỹ để tạo đường mí mới rõ nét.

Một số rủi ro khi cắt mí xuất phát từ đâu

Tùy theo cơ địa của mỗi người mà thời gian sưng nề, hồi phục cũng khác nhau. Có người sau 5 ngày mí đã lành nhưng cũng có người phải mất 3 tuần mí mắt mới ổn định.

Cắt mí mắt nên hay không? Rủi ro khi đi cắt mí từ đâu?

Hình ảnh rủi ro cắt mí không đảm bảo chất lượng

 Tay nghề bác sĩ kém, không xác định được đúng lượng da chùng dẫn đến cắt bỏ quá nhiều da và mỡ mắt khiến cho cơ mắt co lại, xếch lên thiếu thẩm mỹ.

Chế độ chăm sóc sau khi cắt mí không theo đúng chỉ định của bác sĩ làm nhiễm trùng, sưng nề. Xem ngay cách chăm sóc sau cắt mí.

Cắt mí có để lại sẹo không?

Như chúng tôi đã nói ở phần đầu thì cắt mí có 2 dạng: cắt mí trên và cắt mí dưới. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích rõ cắt mí có để lại sẹo không thông qua 2 phương pháp này.

Trường hợp: Cắt mí mắt trên

Đây là một loại phẫu thuật thẩm mỹ giúp cắt bỏ da thừa, lấy bỏ các bọng mỡ thừa trong trường hợp mí mắt dày mọng, hoặc phân bố lại vị trí các búi mỡ hoặc đôi khi ghép mỡ trong trường hợp mí mắt lõm, đồng thời cũng giúp tái tạo lại nếp mí cho cân xứng và sắc nét.

Cắt mí mắt là gì? Cắt mí có để lại sẹo không?

Hình mô phỏng phẫu thuật cắt mí trên

Kỹ thuật này thường áp dụng cho các trường hợp sa trễ mí do lão hóa hoặc cho các trường hợp mắt một mí, mí lót, mí không cân xứng mà có nhiều da và mỡ thừa.

Trường hợp: Cắt mí mắt dưới

Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp có bọng mỡ thừa phình to ở mí dưới, hoặc thừa da, chùng cơ ở mi dưới, đôi khi kèm theo sự lõm ở vùng rãnh lệ bên dưới.

Phẫu thuật cắt mí mắt được thực hiện với một đường rạch da để lấy bỏ da thừa và các bọng mỡ nên sẽ hình thành một đường sẹo sau phẫu thuật. Tuy nhiên, vết sẹo này rất nhỏ và mờ, được che giấu ở trong các rãnh tự nhiên như dọc theo nếp mí ở mi trên, rãnh nhăn đuôi mắt, hoặc ở rãnh ngay dưới bờ mi dưới, nên hầu như rất khó nhận thấy bằng mắt thường.

Nếu cắt mí mắt được thực hiện cẩn thận bởi một bác sĩ có tiếng và uy tín tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm thì có thể tạo được đôi mắt đẹp tự nhiên giống như thật mà không để lại sẹo, không để lại dấu vết phẫu thuật được nhìn thấy.

Thông thường, trong 1-2 tháng đầu sau phẫu thuật cắt mí mắt, sẹo có thể hơi đỏ và gồ một tí, nhưng sẽ ổn định, phẳng và mờ dần sau 3-6 tháng, sau 6 tháng thì sẹo hầu như không nhìn thấy. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng cắt mí mắt có để lại sẹo không.

Cắt mí để lại sẹo trong trường hợp nào?

Trong một số trường hợp, sau cắt mí mắt có thể để lại sẹo được nhìn thấy, sẹo xấu, nhất là khi được thực hiện bởi những người không có chuyên môn, ở những spa, thẩm mỹ viện không có giấy phép.

Thực tế cũng đã gặp nhiều trường hợp sau cắt mí mắt sẹo xấu lộ rõ, sẹo quá phát hoặc sẹo lõm sâu thậm chí cả khi nhắm mắt (nếp mí tĩnh), chủ yếu là do lỗi kỹ thuật của người thực hiện, việc chăm sóc sau phẫu thuật không tốt, hoặc do yếu tố cơ địa của bệnh nhân.

Tóm lại cắt mí mắt có để lại sẹo không phụ thuộc chủ yếu vào tay nghề của bác sĩ phẫu thuật. Do cơ địa mỗi người và việc chăm sóc sau phẫu thuật cũng ảnh hưởng một phần vào việc hình thành sẹo xấu lộ ra sau cắt mí mắt.

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan