Sau cắt mí nên ăn gì để vết thương phục hồi tốt nhất


Phương pháp cắt mí từ khi ra đời đã được lòng rất nhiều chị em phụ nữ nhờ ưu điểm tuyệt vời của chúng. Dù chỉ là một hình thức tiểu phẫu đơn giản song vẫn cần có chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh để vết thương phục hồi tốt nhất.

Trong bài viết hôm nay, chuyên gia thẩm mỹ sẽ cùng bạn giải đáp câu hỏi “cắt mí nên ăn gì và không nên ăn gì” để đẩy nhanh quá trình tái tái tạo của vết thương. Cùng Kiến Thức Thẩm Mỹ tìm hiểu nhé!

Cắt mí nên ăn gì để vết thương phục hồi hoàn toàn
Cắt mí nên ăn gì để vết thương phục hồi hoàn toàn

Sau cắt mí nên ăn gì để vết thương nhanh phục hồi

Một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học quyết định đến 40% sự thành công của một ca phẫu thuật. Chính vì thế sau mỗi lần thực hiện xâm lấn thẩm mỹ bác sĩ đều hướng dẫn rất kỹ việc bạn nên và không nên ăn gì để đảm bảo cho vết thương phục hồi.

Dưới đây là những thực phẩm bạn nên cho vào thực đơn, nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết sau cắt mí nên ăn gì?

Thực phẩm giàu chất đạm

Nếu bạn băn khoăn sau cắt mí nên ăn gì thì đây là loại thực phẩm đầu tiên bạn cần lưu tâm. Chất đạm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nuôi sống các tế bào của cơ thể. Nạp đủ và đúng lượng protein sau quá trình cắt mí sẽ giúp vết thương được phục hồi nhanh nhất, giúp làm liền vết mổ và tái tạo các mô mới.

Bổ sung một lượng vừa đủ thực phẩm giàu đạm
Bổ sung một lượng vừa đủ thực phẩm giàu đạm

Tuy nhiên, cần đảm bảo bổ sung protein đúng nguồn thực phẩm như: các loại hạt, đậu hũ, nấm, bí đỏ,…cần tránh ăn những loại thực phẩm như thịt bò, thịt trâu, thịt gà, hải sản.

Thực phẩm giàu vitamin A

Xét về hiệu quả làm đẹp, vitamin A đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Đây được xem là chất chống oxy hóa hiệu quả và đặc biệt cần thiết đối với người đang có vết thương.

Hầu hết loại dưỡng chất này đều có trong thực đơn của khách hàng khi được hỏi cắt mí nên ăn gì. Vitamin tham gia vào quá trình tái tạo tế bào, kích thích sự hình thành của các sợi collagen mới. Từ đó giúp vết thương bạn nhanh lành hơn.

Tăng cường bổ sung vitamin A cho cơ thể sau cắt mí
Tăng cường bổ sung vitamin A cho cơ thể sau cắt mí

Những nguồn cung cấp vitamin A có thể lấy từ trái cây và rau củ có màu đỏ như bí đỏ, cà rốt, ớt chuông, khoai lang vàng,…

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là ông hoàng chống oxy hóa trong lĩnh vực làm đẹp. Đặc biết sau những ca phẫu thuật như cắt mí, nâng mũi, bác sĩ thường khuyến khích tăng cường vitamin C ngay trong giai đoạn đầu.

Việc bổ sung vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và đẩy nhanh quá trình tái tạo mô. Ngoài ra, vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong việc kháng viêm, giảm sung hiệu quả.

Bổ sung vitamin C thông qua các loại trái cây
Bổ sung vitamin C thông qua các loại trái cây

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây như ổi, cam, bưởi, kiwi…Ngoài ra, còn có nhiều trong ớt chuông, bông cải xanh….

Những thực phẩm giàu kẽm

Được thêm vào thực đơn sau cắt mí nên ăn gì kẽm được xem là một nguyên tố vi lượng có nhiều công dụng tuyệt vời với khách hàng khi có vết thương hở.

Nổi bật trong số đó là khả năng kháng viêm, tổng hợp protein, collagen và đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương. Lượng kẽm tự nhiên có thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm như: các loại hạt, ngũ cốc, đậu nành, củ cải,…

Thực phẩm giàu kẽm giúp vết thương không bị viêm nhiễm
Thực phẩm giàu kẽm giúp vết thương không bị viêm nhiễm

Uống nhiều nước

Sau phẫu thuật, cơ thể bị mất đi một lượng nước nhất định. Chính vì thế bạn cần bổ sung đủ nước để đảm bảo cho quá trình hoạt động của cơ thể. Ngoài ra cung cấp đủ nước sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. nhờ đó làm giảm tình trạng táo bón hay đầy hơi sau phẫu thuật.

Sau cắt mí nên kiêng ăn gì để tránh làm vết thương viêm nhiễm

Cắt mí ,mặc dù được xem là một kỹ thuật đơn giản tuy nhiên khách hàng cũng cần đảm bảo có một chế độ kiêng khem phù hợp. Tránh trường hợp, sau phẫu thuật ăn vô tội vạ khiến vết thương bị nhiễm trùng hoặc có những biến chứng xấu. Theo đó, bạn cần đảm bảo nên kiêng những loại thực phẩm dưới đây từ 2 – 4 tuần sau phẫu thuật.

  • Đồ nếp: Tất cả các món ăn được làm từ nếp cần được kiêng sau khi cắt mí. Bởi nếp có tính nóng, rất dễ gây ra tình trạng sưng viêm, mưng mủ.. Không những thế có nhiều trường hợp vì ăn đồ nếp quá sớm và quá nhiều đã khiến vết thương mất rất nhiều thời gian để hồi phục và có cả sẹo xấu trên da.
  • Rau muống: Rau muống là kẻ thù của tất cả những vết thương sau phẫu thuật nói chung và cắt mí nói riêng. Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong rau muống sẽ kích thích quá trình sản sinh collagen từ đó dễ gây ra tình trạng sẹo thâm, sẹo lồi.
  • Thịt gà, thịt vịt và các loại hải sản, thực phẩm có mùi tanh: Ở phần trên khi đề cập đến việc cắt mí nên ăn gì chúng tôi khuyến khích khách hàng nên bổ sung các thực phẩm giàu đạm. Tuy nhiên đạm trong thịt gà hay hải sản thì không. Nguyên nhân thứ nhất là trong những loại thực phẩm này có hàm lượng protein quá cao thậm chí là một số protein lạ.
Cần tránh ăn rau muống trong thời gian sau cắt mí
Cần tránh ăn rau muống trong thời gian sau cắt mí
  • Từ đó khiến cho việc tổng hợp trong cơ thể ở giai đoạn sau phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Protein lạ và chất tanh có thể gây kích ứng, mẩn đỏ, sưng viêm, mưng mủ tại nơi làm phẫu thuật
  • Thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ: Ngay cả khi bạn chưa phẫu thuật, các loại thực phẩm này đều không khuyến khích sử dụng. Thực phẩm cay nóng có thể là nguyên nhân khiến vết thương gặp những tình trạng như sung đỏ hay kích ứng. Chúng làm chậm quá trình phục hồi vết thương và khiến hệ tiêu hóa gặp nhiều vấn đề trong chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Với những chia sẻ liên quan đến vấn đề cắt mí nên ăn gì chúng tôi hi vọng bạn đã có thể tự xây dựng cho mình một thực đơn hoàn chính. Tuy nhiên cần đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đúng nguồn, đủ lượng để hạn chế tình trạng kích ứng hay viêm sưng có thể xảy ra.

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan