Ý nghĩa của má lúm đồng tiền nhỏ, điểm đặc biệt của nó


Lúm đồng tiền nhỏ ở bên miệng được xem là một đặc điểm đáng yêu. Nó làm cho bạn có một khuôn mặt trở nên hấp dẫn hơn. Thật không may, không phải ai cũng đều có má lúm đồng tiền. Vậy hãy cùng tìm hiểu một số sự thật thú vị về má lúm đồng tiền nhỏ này ngay dưới đây.

Lúm đồng tiền nhỏ còn được gọi là “Gelasin”

Mặc dù từ này nghe có vẻ giống như “gelatin”, nhưng nó có một nghĩa khác rất nhiều so với protein hòa tan trong nước. Gelasin thực chất chỉ là một thuật ngữ khác của má lúm đồng tiền. Nó xuất phát từ từ “gelaein” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “cười”. Tuy nhiên, đến thế kỷ 21, “má lúm đồng tiền” phần lớn đã trở thành thuật ngữ phổ biến hơn thay vì gọi là “gelasin”.

Má lúm đồng tiền được tượng trưng cho nét duyên dáng của một người
Má lúm đồng tiền được tượng trưng cho nét duyên dáng của một người

Một bất thường của di truyền

Có thể khó tin nhưng má lúm đồng tiền nhỏ thực chất là một dị tật bẩm sinh. Lúm đồng tiền là một bất thường do di truyền của một cơ ở má, không giống như nhiều dị tật bẩm sinh di truyền khác, má lúm đồng tiền không phải là nguyên nhân đáng báo động.

Những người có má lúm đồng tiền nhỏ còn gọi là ” cơ zygomaticus”. Về cơ bản, cơ này phân chia một cách bất thường thành hai phần và gắn vào má của bạn. Mối liên kết dạng sợi này khiến cho má lúm đồng tiền trở nên sâu hơn và có thể nhìn thấy rõ hơn khi một người cười.

Mặc dù có sự khác biệt về cơ giữa những người có má lúm đồng tiền và những người không có má lúm đồng tiền, nhưng má lúm đồng tiền lại là một yếu tố không quan trọng khi nói đến sức khỏe của một người.

Không phải lúc nào cũng chắc chắn xuất hiện trên khuôn mặt

Mặc dù là một bất thường di truyền, nhưng má lúm đồng tiền nhỏ không phải lúc nào cũng được truyền từ cha mẹ sang con cái.

Bởi vì sự di truyền là không hoàn toàn có thể đoán được, má lúm đồng tiền được coi là một đặc điểm nổi trội ‘bất thường’. Má lúm đồng tiền có lẽ được kiểm soát chủ yếu bởi một gen nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi các gen khác.

Vì vậy, nếu bạn xuất thân trong một gia đình sở hữu má lúm đồng tiền và bản thân không có má lúm đồng tiền thì nguyên nhân là do chúng chưa phải là gen trội đối với bạn.

Bạn cũng hoàn toàn có thể có má lúm đồng tiền trong khi bố mẹ bạn thì không, đó gọi là “một đột biến tự phát”

Người sở hữu đặc điểm này đa số là do gen di truyền qua từng thế hệ
Người sở hữu đặc điểm này đa số là do gen di truyền qua từng thế hệ

Không nhiều người có má lúm đồng tiền

Bạn có thể nghĩ chúng cực kỳ phổ biến nhưng sự thật không phải vậy. Mặc dù sự thật là má lúm đồng tiền nhỏ phổ biến hơn nhiều so với dị tật bẩm sinh khác nhưng nhiều khả năng bạn sẽ không có má lúm đồng tiền.

Trên thực tế, khoảng 80% dân số không có biểu hiện bất thường trên khuôn mặt và khoảng 20% ​​dân số có má lúm đồng tiền.

Lúm đồng tiền nhỏ là một biểu tượng của sự may mắn

Những người không có má lúm đồng tiền thường coi những người có nụ cười “gelasin” là may mắn vì ai cũng đều muốn những gì mà họ không thể có.

Theo nghĩa đen, má lúm đồng tiền nhỏ được coi là biểu tượng của sự may mắn ở nhiều nơi khác nhau.

Má lúm đồng tiền từ lâu đã gắn liền với mọi thứ, từ ý chí tốt đến sức hấp dẫn và còn được quan niệm rằng má lúm đồng tiền là mang lại hạnh phúc và may mắn.

Má lúm đồng tiền khác với má lúm đồng điếu

lúm đồng tiền nhỏ là kết quả của sự bất thường về cơ trong khi má lúm đồng điếu thực sự là kết quả của dị tật xương hàm dưới.

Do trong quá trình phát triển của bào thai, hàm dưới sẽ hợp nhất với nhau nên má lúm đồng điếu là kết quả khi hàm không hợp nhất hoàn toàn. Nghe có vẻ hơi đáng sợ, nhưng cũng giống như má lúm đồng tiền, nó cũng không có tác dụng phụ nào. Lúm đồng điếu ở cằm và má lúm đồng tiền thì ở má đều có thể tồn tại cùng nhau cũng như riêng biệt, và cả hai loại má lúm này đều trở nên rõ ràng hơn khi cười.

Người sở hữu má lúm đồng tiền ở 2 má nhiều hơn số người sở hữu nó ở 1 má
Người sở hữu má lúm đồng tiền ở 2 má nhiều hơn số người sở hữu nó ở 1 má

Loại lúm đồng tiền hiếm gặp

Lúm đồng tiền xuất hiện ở 1 bên mặt

Má lúm đồng tiền thường xuất hiện ở cả hai bên trên khuôn mặt của một người nhưng cũng có thể chỉ có một má lúm đồng tiền nhỏ đơn lẻ ở bên trái hoặc bên phải của khuôn mặt. Đó gọi là “lúm đồng tiền đơn phương”.

Lúm đồng tiền ở khóe miệng

Tuy nhiên, hiếm hơn loại má lúm đồng tiền trên này là “má lúm đồng tiền nhỏ ở góc dưới” hay còn gọi là một má lúm đồng tiền ở mỗi bên khóe miệng. Nếu tình cờ có má lúm đồng tiền kỳ lân này, bạn nên biết rằng mình rất độc đáo. Những vết lõm ở khóe miệng này là do di truyền.

Lúm đồng tiền trên cơ thể

Đặc điểm

Với tất cả các loại má lúm đồng tiền nhỏ khác nhau trên khuôn mặt mà một người có thể có, lúm đồng tiền không chỉ giới hạn ở má, cằm hay thậm chí là khóe miệng. Chúng thực sự có thể xảy ra ở nhiều vùng trên cơ thể như ở lưng dưới.

Những vết lõm ở lưng này được gọi là “má lúm đồng tiền của thần Vệ nữ”. Nó xuất hiện ở lưng là do một dây chằng ngắn kéo dài giữa gai chậu phía trên da.

Má lúm đồng tiền của thần vệ nữ còn được coi là biểu tượng của sức khỏe, sự trẻ trung và gợi cảm.

Lúm đồng tiền hoàn toàn có thể nằm ở nhiều vị trí trên cơ thể mỗi người
Lúm đồng tiền hoàn toàn có thể nằm ở nhiều vị trí trên cơ thể mỗi người

Rủi ro

Cũng giống như má lúm đồng tiền ở cằm, má và khóe miệng, má lúm đồng tiền ở lưng dưới được cho là do di truyền. Mặc dù tất cả các má lúm đồng tiền đều không bình thường về mặt gen, nhưng đều lành tính và không gây hại cho bạn.

Tuy nhiên, hiện tượng lõm da ở các vùng khác trên cơ thể có thể gây lo ngại. Những vết lõm bất thường trên da có thể là dấu hiệu đầu tiên của một khiếm khuyết hoặc bất thường phát triển đáng kể. Đôi khi, những lúm đồng tiền này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc các bệnh lý nghiêm trọng khác. Nếu bạn tình cờ xuất hiện má lúm đồng tiền trên cơ thể mà không phải do bẩm sinh, tốt nhất là bạn đi khám.

Thủ thuật tạo lúm đồng tiền trên lưng

Kỹ thuật thẩm mỹ đầu tiên là hút mỡ. Sau khi loại bỏ chất béo từ hai điểm ở lưng dưới, nơi mà má lúm đồng tiền hai bên sẽ xuất hiện một cách tự nhiên. Khu vực này sau đó sẽ được điêu khắc để giống thật với má lúm đồng tiền của thần Vệ nữ.

Má lúm đồng tiền nhỏ là “một nét hấp dẫn”

Thông thường những người có má lúm đồng tiền được cho là có khuôn mặt trẻ thơ và trẻ trung. Vì những khuôn mặt trẻ trung thường được coi là hấp dẫn hơn, nên sẽ không quá xa vời nếu nghĩ rằng má lúm đồng tiền hấp dẫn bởi vì chúng làm tăng thêm vẻ lanh lợi.

Quy trình tạo má lúm đồng tiền

Sau khi tiêm thuốc tê, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sử dụng “một dụng cụ sinh thiết nhỏ” để loại bỏ cơ và mỡ nơi sẽ tạo ra “má lúm đồng tiền nhỏ“. Một chỉ khâu sau đó được định vị để “đặt” má lúm đồng tiền vào đúng vị trí của nó.

Bạn có thể tạo được cho mình má lúm đồng tiền nhân tạo nhờ phẫu thuật thẩm mỹ
Bạn có thể tạo được cho mình má lúm đồng tiền nhân tạo nhờ phẫu thuật thẩm mỹ

Tuổi thọ của má lúm đồng tiền

Mặc dù tuổi thọ của “má lúm đồng tiền nhỏ ” vẫn chưa được chứng minh, nhưng má lúm đồng tiền tự nhiên vẫn tồn tại mãi mãi.

Tuy nhiên, má lúm đồng tiền có thể mờ đi theo thời gian do quá trình giảm mỡ và lão hóa. Như đã đề cập trước đó, trẻ sơ sinh có thể bị lõm da do mỡ thừa, một khi đứa trẻ lớn lên và mất đi lớp mỡ, má lúm đồng tiền sẽ không còn nữa.

Nhưng nếu những đứa trẻ sinh ra đã có má lúm đồng tiền thực sự, tức là má lúm đồng tiền do bất thường di truyền của cơ má, sứt cằm do dị tật quai hàm, hoặc má lúm đồng tiền Venus do dây chằng ngắn thì lớn lên sẽ không bị mất đi.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ về sự thật của má lúm đồng tiền nhỏ. Tuy nhiên, bạn cũng đừng buồn khi bản thân không sở hữu được nó vì hiện nay trên thị trường thẩm mỹ có rất nhiều cách để tạo má lúm đồng tiền nhân tạo. Nên bạn hoàn toàn có thể thay đổi khuôn mặt trở nên thu hút hơn bằng những phương pháp đó. Và hãy nhớ rằng bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin cũng như cơ sở và bác sĩ phẫu thuật trước khi tiến hành tạo má lúm đồng tiền nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan