Khắc phục tình trạng mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy như thế nào?


Mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy nghe thì có vẻ rất đơn giản, tuy nhiên nó lại gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mắt, và về lâu dài sẽ dễ khiến gây nên những ảnh hưởng về chức năng của vùng mắt. Hãy cùng bài viết tìm hiểu nguyên nhân và những phương pháp để khắc phục tình trạng mắt bị sụp mí khi ngủ dậy nhé!.

Biểu hiện của mắt bị sụp mí

Mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy là tình trạng phổ biến nhiều người gặp phải, khi bị sụp mí về trước mắt sẽ khiến cho bạn kém sức sống hơn, trông sẽ già hơn, về lâu dài sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến các chức năng của mắt.

mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy
Mắt bị sụp mí sau khi thức dậy là tình trạng phổ biến

Mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy là tính trạng mắt xệ xuống trông thấy so với bình thường, phần mí trên có thể bị kéo xuống dưới che luôn một phần đồng tử, lúc này mắt sẽ co giãn và đàn hồi kém hơn, đây cũng là những nguyên nhân chính khiến cho nhanh chóng xuất hiện những bọng mỡ dưới mắt phát triển.

Những biểu hiện thường gặp của tình trạng mắt bị sụp mí là:

+ Trông mắt sưng to, có bọng mắt rất lớn ở dưới mắt.

+ Mắt có trạng thái lờ đờ hơn

+ Mắt đang từ hai mí chuyển thành 1 mí hoặc mắt nhìn không rõ mĩ hoặc có mí lót.

Trong những trường hợp mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy có thể sẽ nhanh chóng trở về trạng thái bình thường và biến mất sau khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ.

Đối với những trường hợp bị nặng hơn có thể kéo dài trong cả ngày. Việc sụp mí mắt khiến cho đôi mắt kém thẩm mỹ hơn, tạo cảm giác nặng nề cho đôi mắt, gây nên tình trạng khó chịu.

Nguyên nhân khiến cho mắt bị sụp mí mỗi khi ngủ dậy

 • Thức quá khuya và ngủ không đủ giấc

Thức khuya hoặc ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho mắt gặp nhiều trạng thái như mắt bị sưng, mắt bị sụp mí. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho mắt xuất hiện những bọng mỡ to dưới mắt rất kém thẩm mỹ.

 • Căng thẳng kéo dài khiến mắt bị sụp mí

Mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy cũng là do nguyên nhân chịu nhiều áp lực, căng thẳng. Cũng có nhiều trường hợp sử dụng quá nhiều điện thoại, nhìn máy vi tính trong thời gian dài cũng khiến cho mắt bị mỏi và gây nên tình trạng bị sụp mí.

mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy do stress
Căng thẳng kéo dài cũng khiến cho mí mắt bị ảnh hưởng
 • Do lão hóa

Láo hóa cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho sưng mắt, mắt bị sụp mí. Khi bị lão hóa theo thời gian thì những chức năng ở mô cơ vùng mắt có thể bị suy giảm, xuất hiện nhiều vùng da nơi mắt bị nhăn nheo hoặc chùng xuống, đồng thời những mô mỡ thừa tích tụ nhiều hơn khiến cho mắt bị sưng hoặc bị sụp mí mắt.

Những cách khắc phục tình trạng sụp mí mắt

Những phương pháp giải quyết tức thời tình trạng sụp mí

Đối với những trường hợp thỉnh thoảng mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy, bạn có thể áp dụng những biện pháp tức thời giúp loại bỏ việc sụp mí mắt sau khi thức dậy. Sau đây là một số biện pháp khắc phục tức thời:

 • Chườm lạnh

Đây là giải pháp tốt cho việc sụp mí mắt, đá lạnh sẽ giúp cho mắt tỉnh táo hơn, bạn có thể sử dụng đá viên bỏ vào khăn xô mỏng và chườm lên vùng mắt.

Bạn có thể sử dụng túi trà để chườm cho vùng mắt
Bạn có thể sử dụng túi trà để chườm cho vùng mắt

Hoặc bạn có thể sử dụng túi trà bỏ vào tủ lạnh rồi đắp lên hai mắt mỗi khi thức dậy cũng giúp mắt dễ chịu hơn và giải quyết tức thời tình trạng bị sụp mí mắt.

 • Massage mắt khi ngủ dậy

Việc massage mắt cũng là cách giúp cho mắt dễ chịu hơn và khắc phục tình trạng mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần áp hai ngón tay vào mắt rồi tiến hành massage nhẹ nhàng từ trong ra ngoài một lúc khoảng 5 phút là có thể loại bỏ tình trạng mắt bị sụp mí.

 • Chườm muối rang

Muối tinh bạn cho lên bếp rang ấm vừa đủ dùng, cho vào chiếc khăn sạch rồi chườm lên vùng mắt cũng là cách giúp mắt sảng khoái hơn và cải thiện được sụp mí mắt sau khi ngủ dậy.

Những cách giải quyết tình trạng sụp mí lâu dài hơn

Những trường hợp sụp mí mắt nhẹ có thể sử dụng các biện pháp tự nhiên như chườm lạnh, chườm nóng, massage, có khả năng hỗ trợ giảm sưng mắt và khắc phục được tình trạng mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy.

cách giải quyết mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy
Có thể áp dụng công nghệ thẩm mỹ để khắc phục tình trạng sụp mí

Tuy nhiên, đây chỉ là những biện pháp tạm thời đối với những trường hợp thỉnh thoảng bị sụp mí mắt. Đối với những trường hợp thường xuyên bị sụp mí mắt hoặc những tình trạng nặng hơn, bạn nên lựa chọn những biện pháp khác có tính lâu  dài hơn để khắc phục tình trạng mắt bị sụp mí.

Đối với những trường hợp mắt thường xuyên bị sụp mí do các dấu hiệu lão hóa hoặc bẩm sinh thì nên lựa chọn các công nghệ thẩm mỹ mắt để khắc phục lâu dài tình trạng sụp mí mắt.

Hiện nay có nhiều phương pháp giúp khắc phục tình trạng sụp mí đó là: cắt mí, lấy mỡ ở vùng mí mắt…

Khi sử dụng những biện pháp thẩm mỹ này, bạn nên lựa chọn những cơ sở thẩm mỹ uy tín, có những chuyên viên thẩm mỹ tay nghề để thực hiện những kỹ thuật xâm lấn thẩm mỹ vùng mắt mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn.

Làm thế nào để hạn chế mắt bị sụp mí khi ngủ dậy

Để hạn chế được tình trạng mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy, bạn cần thực hiện những lưu ý sau đây để hạn chế được sự sụp mí mắt:

 • Nên ngủ tư thế đúng

Để hạn chế việc mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy, bạn nên gối cao đầu, hạn chế được sự tích tụ mí mắt dưới, hạn chế sự tích tụ mỡ dưới bọng mắt.

 • Nên uống đủ nước

Việc cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể sẽ giúp ngăn việc tích tụ nước khiến mắt sưng hơn sau khi ngủ dậy, bên cạnh đó uống đủ nước cũng khiến da mềm mại và mịn màng hơn.

Nên cung cấp đủ nước cho cơ thể
Nên cung cấp đủ nước cho cơ thể

Bạn nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể hoạt động một cách tốt nhất và hỗ trợ các chức năng của mắt hoạt động trơn tru hơn.

 • Nên hạn chế ăn mặn

Nếu bạn ăn quá mặn sẽ là những nguyên nhân khiến cho cơ thể giữ nước, và nhiều nhất ở vùng mắt gây nên những bọng mắt và khiến mắt sụp mí, kém thẩm mỹ hơn.

Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế ăn mặn, bổ sung các dưỡng chất hợp lý, tăng cường ăn trái cây và rau xanh giàu vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh và hạn chế lão hóa ở vùng mắt.

 • Chế độ sinh hoạt phù hợp

Nên thực hiện chế độ ngủ sớm, ngủ đủ giấc và hạn chế sử dụng những thiết bị điện tử để tránh sưng mắt hoặc mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy.

Nên ngủ sớm trước 11h khuya và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày là tốt nhất, dùng ít điện thoại, tivi cũng hỗ trợ hạn chế xảy ra tình trạng sụp mí mắt haowjc lão hóa da vùng mắt.

Mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy không phải là một chứng bệnh quá nghiêm trọng, tuy nhiên sẽ mang lại những ảnh hưởng về thẩm mỹ và tâm lý. Nếu bị nặng bạn cần tìm ra những phương pháp khắc phục triệt để giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống giao tiếp hằng ngày.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan