Giải mã điềm báo mắt phải giật, nháy liên tục


Đôi mắt giúp chúng ta nhìn rõ tượng tận mọi sự việc. Vì vậy mà đôi mắt có bất kỳ một dấu hiệu nào đó bất thường sẽ được người xưa quan niệm rằng đó là một điềm báo về tương lai gần.

Vậy hiện tượng mắt phải giật báo hiệu cho điều gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tại sao mắt phải giật?

Mắt giật là một hiện tượng mí mắt tự dưng co giật nhanh một cách bất thường mà không tuân theo sự điều khiển của dây thần kinh và các múi cơ mí mắt. Mắt giật thông thường chỉ xảy ra một bên mắt, có thể mắt trái hoặc mắt phải, trường hợp giật cả hai mắt rất ít khi xảy ra.

Mắt giật có thể kéo dài trong vài giây nhưng có thể xảy ra nhiều lần trong ngày vì vậy mà nhiều người đều muốn tìm hiểu và lý giải chính xác hiện tượng bất bình thường này. Vậy mắt phải giật xuất phát từ nguyên nhân nào?

Mắt phải giật nói lên điều gì?
Mắt phải giật nói lên điều gì?

Theo khoa học

Mắt phải giật là do các hệ thống dây thần kinh vùng mắt hoặc các múi cơ mắt xảy ra vấn đề trục trặc trong hệ thống vận hành. Các trường hợp bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân có thể do ngoại cảnh tác động hoặc do môi trường bên trong cơ thể gây ra.

Cụ thể hơn đối với trường hợp do dây thần kinh, ở vùng mắt có rất nhiều dây thần kinh để điều khiến mắt tiếp nhận các thông tin bằng hình ảnh và truyền tín hiệu đến não bộ phân tích, tiếp nhận.

Vì vậy nếu có một sự tác động nào đó sai lệch có thể gây liệt dây thần kinh số 7. Dây thần kinh số 7 bị liệt sẽ khiến mắt bị co giật, co cứng hoặc nặng hơn là không thể mở, chớp mắt và méo miệng.

Đối với trường hợp các cơ mắt gây co giật thì đây là hiện tượng hết sức bình thường và không gây bất kỳ nguy hiểm gì. Hiện tượng gây nên khi các múi cơ mắt hoạt động quá công suất gây mỏi cơ, khiến các cơ co dãn bị lệch lạc nhau và khiến mắt phải giật.

Nháy mắt phải báo hiệu sức khỏe của mắt không được tốt
Nháy mắt phải báo hiệu sức khỏe của mắt không được tốt

Theo các quan niệm tâm linh

Trong quan niệm tâm linh đôi mắt tượng trưng cho sự nhìn thấu hồng trần, diễn biến vạn vật vì vậy nếu đôi mắt có một dấu hiệu nào đó sẽ là một điềm báo về tương lai gần. Điềm báo đó có thể lành hoặc dữ phụ thuộc vào giới tính, khung giờ hoặc tuổi của bạn.

Mắt phải giật bất thường có thể là điềm báo tâm linh về tương lai gần
Mắt phải giật bất thường có thể là điềm báo tâm linh về tương lai gần

Người xưa thường cho rằng, ông trời hoặc người thân đã khuất, một thế lực nào đó quanh bạn sẽ báo hiệu cho bạn bằng việc giật mắt bất thường, để bạn có thể lường trước được được mọi tình huống may rủi.

Từ đó biết được cách ứng phó với các vấn đề trong tương lai, tránh được nhiều điểm xui rủi hoặc đón nhận được các điềm may.

Quan niệm dân gian này được hình thành qua rất nhiều thế hệ, nhiều trường hợp chứng thực và đã được đúc kết qua nhiều kết quả trước đó. Vì vậy, mặc dù khoa học không thể lý giải được nhưng ở một khía cạnh nào đó nó lại được rất nhiều người tin và nghe theo.

Mắt phải giật làm sao để khắc phục?

Đối với trường hợp mắt phải chỉ giật một vài cái hoặc một ít lần trong ngày thì bạn không cần phải lo lắng. Lúc này bạn chỉ cần để mắt nghỉ ngơi, thư giãn một vài phút hoặc vài giờ để các múi cơ có thể hoạt động lại bình thường, đúng trật tự.

Ngoài ra, bạn cũng nên bảo vệ sức khỏe cho mắt thật tốt, tránh làm việc nhiều giờ với ánh sáng điện tử, thức khuya hoặc dụi mắt. Ngược lại hãy thường xuyên sử dụng thuốc nhỏ mắt làm dịu mắt và massage để mắt không bị mỏi nhé.

Chăm sóc sức khỏe mắt để tránh mắt làm việc quá mệt mỏi
Chăm sóc sức khỏe mắt để tránh mắt làm việc quá mệt mỏi

Tuy nhiên, đối với trường hợp mắt phải giật nhiều lần, liên tục và lặp lại cả ngày thì bạn lập tức khám sức khỏe cho mắt để sớm phát hiện ra bệnh lý hoặc tật của mắt. Từ đó có biện pháp điều trị, khắc phục kịp thời chứng mắt phải giật bất thường.

Một mẹo nhỏ nếu trong trường hợp mí mắt giật nhiều một lần thì bạn có thể tiến hành chườm nóng cho các cơ mí mắt được giãn ra và thả lỏng hơn, làm dịu sự co cơ mí mắt, khắc phục hiệu quả ngay lập tức chứng mắt phải giật.

Bên cạnh một số cách khắc phục hiệu quả ở trên bạn nên xây dựng cho mình một thói quen sinh hoạt tốt cho mắt như áp dụng các bài tập đảo mắt linh hoạt để cải thiện thị giác và kích thích sự hoạt động của các múi cơ mắt.

Ngoài ra, nếu làm việc cao độ với màn hình máy tính bạn nên thỉnh thoảng cho mắt nghỉ ngơi khoảng 5 phút để nhìn vào màu xanh lá cây hoặc massage nhẹ mí mắt để làm dịu mắt, phòng ngừa giật mắt hiệu quả nhé!

Mắt phải giật dù là một hiện tượng điềm báo theo tâm linh hay một chỉ là mắt có vấn đề theo khoa học thì bạn cũng nên tìm hiểu và áp dụng đúng cách khắc phục để bảo vệ mắt. Hơn nữa, bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe mắt định kỳ để tránh các bệnh về mắt nhé!

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan