Tất tần tần về các kiểu mặt mà bạn cần biết và cách xác định


Việc biết rõ hình dạng khuôn mặt cho phép bạn tạo ra thói quen trang điểm và làm đẹp mang phong cách riêng. Các kiểu mặt và cách xác định dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận diện được mình thuộc kiểu mặt nào.

Có các kiểu mặt nào?

Liệu có bao nhiêu hình dạng khuôn mặt khác nhau? Câu trả lời thực sự: có quá nhiều để đếm.

Trong cuộc sống thực, hình dạng khuôn mặt của mọi người đều mang nét riêng và khác nhau, cũng có rất nhiều biến thể nhỏ về hình dạng và kích thước. Tuy nhiên, để giữ cho mọi thứ đơn giản, người ta chia thành 5 hình dạng khuôn mặt phổ biến nhất là:

 • Khuôn mặt hình trái tim
 • Hình dạng khuôn mặt vuông
 • Khuôn mặt hình bầu dục
 • Hình dạng khuôn mặt hình chữ nhật (hay còn gọi là hình dạng mặt kim cương)
 • Khuôn mặt hình tròn
Bạn có thể nhận diện các kiểu mặt thông qua những đặc điểm riêng
Bạn có thể nhận diện các kiểu mặt thông qua những đặc điểm riêng

Xương gò má, đường viền hàm, trán, chiều dài của khuôn mặt và chiều rộng của khuôn mặt đều quyết định bạn thuộc loại nào. Tuy nhiên hình dạng khuôn mặt của bạn không phải lúc nào cũng hiện rõ ràng đúng như các kiểu mặt trên. Khuôn mặt của bạn thậm chí có thể là sự kết hợp của một hoặc hai trong số các loại hình dạng khuôn mặt này.

Đặc điểm nhận dạng của các kiểu mặt

Hình dạng khuôn mặt trái tim

Những người có hình dạng khuôn mặt trái tim có cằm hơi nhọn, trán rộng và nhìn chung là đường viền hàm góc cạnh hơn, khiến khuôn mặt giống như hình trái tim.

 • Có một đường chân tóc tròn tạo thành một điểm trong hình dạng của bảng chữ cái tiếng Anh V ở giữa trán
 • Trán và gò má có cùng chiều rộng và rộng hơn đường viền hàm
 • Chiều dài của khuôn mặt nhiều hơn chiều rộng của nó
Kiểu mặt trái tim có nét thu hút riêng
Kiểu mặt trái tim có nét thu hút riêng

Hình dạng khuôn mặt hình bầu dục

Người có khuôn mặt hình bầu dục sẽ có những đặc điểm này:

 • Chiều dài của gương mặt nhiều hơn chiều rộng
 • Gò má là đặc điểm rộng nhất của hình dạng khuôn mặt này và thậm chí còn rộng hơn cả trán.
 • Cằm và đường viền hàm được làm tròn

Hình dạng khuôn mặt kim cương

Khuôn mặt kim cương thường bị nhầm lẫn với khuôn mặt hình trái tim. Đặc điểm của kiểu mặt này là trán hẹp và không rộng như khuôn mặt hình trái tim. Xương gò má rộng hơn trán và đường viền hàm, cằm nhọn và hẹp, khuôn mặt dài như rộng.

Kiểu mặt kim cương khá cuốn hút
Kiểu mặt kim cương khá cuốn hút

Hình dạng khuôn mặt hình chữ nhật

Kiểu khuôn mặt hình chữ nhật là sự kết hợp của hình dạng khuôn mặt trái xoan và hình vuông. Nó có một đường chân tóc thẳng; trán, gò má và đường viền hàm có cùng chiều rộng; khuôn mặt dài gấp đôi chiều rộng của nó.

Đường viền hàm khỏe và vuông vắn, xương gò má có những đường cong tối thiểu. Một đặc điểm nổi bật khác của hình dạng khuôn mặt này là vầng trán cao

Hình dạng khuôn mặt quả lê

Phần hẹp nhất của hình dạng khuôn mặt này là chân tóc trong khi phần rộng nhất là cằm. Đường viền hàm đầy đặn và hơi vuông; khuôn mặt trông đầy đặn hơn và có má tròn. Ít phổ biến nhất trong tất cả các kiểu mặt, nó còn được gọi là hình dạng khuôn mặt tam giác.

Cách xác định bạn thuộc kiểu mặt nào

Làm thế nào bạn có thể biết bạn thuộc một loại hình dạng khuôn mặt, hay kết hợp giữa hai loại? Dưới đây là phương pháp đơn giản nhất để tìm ra hình dạng khuôn mặt của bạn.

 • Bước 1: Hình dạng hàm

Quan sát đường viền hàm của bạn. Nếu nó có vẻ cong nhẹ hoặc tròn hơn, bạn có thể có khuôn mặt hình bầu dục hoặc hình tròn. Nếu nó sắc và góc cạnh hoặc nhọn, bạn có thể thuộc dạng khuôn mặt vuông, khuôn mặt hình chữ nhật hoặc khuôn mặt trái tim.

Hình dạng hàm giúp bạn phần nào biết được thuộc kiểu mặt nào

 • Bước 2: Chiều dài và chiều rộng khuôn mặt

Khi bạn đã quan sát đường viền hàm của mình, hãy dành một chút thời gian để ý đến chiều dài và chiều rộng của khuôn mặt. Nếu khuôn mặt của bạn có vẻ dài hơn chiều rộng, bạn có thể là có khuôn mặt Hình chữ nhật hoặc Hình bầu dục.

Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng một cách khác cũng đơn giản không kém là tự chụp ảnh khuôn mặt của mình.

Sau đó, lấy một tờ giấy mỏng hoặc trong suốt và đặt nó lên ảnh của bạn. Tiếp theo, hãy đánh dấu hoàn toàn xung quanh hình dạng khuôn mặt của bạn hoặc chỉ đặt các chấm gần các bên rõ ràng nhất của khuôn mặt (nơi thái dương, đỉnh trán và vùng chân tóc, xương gò má, đường viền hàm và cằm). Cuối cùng, kết nối các dấu chấm lại.

Bạn sẽ quan sát xem nó gần giống với hình dạng nào nhất? Nếu nó trông hình bầu dục, thì có nghĩa là khuôn mặt bạn hình bầu dục; nếu một hình vuông xuất hiện trên trang giấy của bạn, thì bạn có khuôn mặt hình vuông.

Bất kỳ hình dạng nào xuất hiện trên trang giấy đó là hình dạng khuôn mặt của bạn hoặc, nếu nó giống một hình dạng nhưng cũng giống một hình dạng khác, bạn sẽ biết khuôn mặt mình là sự kết hợp giữa hai hình dạng khuôn mặt đó.

Như vậy, với những thông tin trên từ Seoul Center tin rằng bạn đã có thể nhận diện và xác định được các kiểu mặt. Bạn có thể thử áp dụng cách xác định trên để xem mình thuộc kiểu mặt nào. Việc xác định chính xác kiểu mặt của bản thân có thể giúp bạn lựa chọn được cách trang điểm, kiểu tóc, trang phục, chọn mắt kính sao cho phù hợp nhất.

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan