Những thông tin cần được biết trước khi chữa sụp mí mắt


Sụp mí mắt rất thường thấy ở người lớn tuổi nhưng thực tế nó không chỉ gặp phải ở đối tượng này. Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về bệnh sụp mí và cách chữa sụp mí mắt để có cách điều trị hợp lý nhất.

Sụp mí mắt là gì?

Sụp mí mắt là bệnh lý có thể xảy ra do chấn thương, tuổi tác hoặc các rối loạn y tế khác nhau. Tình trạng này được gọi là bệnh sụp mí mắt một bên khi nó ảnh hưởng đến một bên mắt và bệnh sụp mí mắt hai bên khi nó ảnh hưởng đến cả hai mắt.

Nó có thể đến và đi hoặc nó có thể là vĩnh viễn. Nó có thể xuất hiện khi mới sinh, hay còn gọi là bệnh sụp mí mắt bẩm sinh, hoặc bị sụp mí mắt trong quá trình trưởng thành, được gọi là bệnh sụp mí mắt mắc phải.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, mí mắt trên bị sụp xuống có thể cản trở hoặc làm giảm thị lực nhiều tùy thuộc vào mức độ nó cản trở đồng tử, nó có thể tự hết hoặc có sự can thiệp y tế.

Việc sụp mí mắt có thể làm giảm thị lực
Việc sụp mí mắt có thể làm giảm thị lực

Đối tượng nào dễ bị sụp mí mắt?

Bất kỳ ai cũng có thể bị sụp mí, và không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ hoặc giữa các dân tộc.

Nó phổ biến nhất ở người lớn tuổi do quá trình lão hóa tự nhiên. Cơ nâng mi có nhiệm vụ nâng mi. Khi bạn già đi, cơ đó có thể căng ra và kết quả là khiến mí mắt bị sụp xuống.

Trên thực tế, trẻ sơ sinh đôi khi được sinh ra với mí mắt bị sụp, mặc dù trường hợp này rất hiếm.

Nguyên nhân gây sụp mí mắt là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, sụp mí mắt xuất hiện trong thời thơ ấu và có liên quan đến tình trạng di truyền hoặc xảy ra dần dần khi các cơ căng ra.

Các bài tập chữa sụp mí mắt có cải thiện được mi mắt của bạn hay không có thể phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này:

  • Tuổi cao da lão hóa, chảy xệ.
  • Tiêm Botox không đúng vị trí làm tê liệt một phần các cơ ở lông mày hoặc mí mắt.
  • Bệnh nhược cơ, là một căn bệnh biểu hiện bằng sự mệt mỏi và thiếu kiểm soát cơ.
  • Liệt dây thần kinh thứ ba, một tình trạng trong đó dây thần kinh liên quan đến chuyển động của mắt bạn bị tổn thương.
Sụp mí mắt thường gặp ở người cao tuổi
Sụp mí mắt thường gặp ở người cao tuổi

Triệu chứng của sụp mí mắt là gì?

Một hoặc cả hai mí mắt trên bị chùng nhão xuống là dấu hiệu thường thấy của sụp mí mắt. Trong một số trường hợp, điều này có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn. Tuy nhiên, nhiều người nhận thấy rằng tình trạng chảy xệ mí mắt hầu như không dễ nhận thấy hoặc không xảy ra liên tục.

Bạn cũng có thể bị khô hoặc chảy nước mắt, và bạn có thể nhận thấy rằng khuôn mặt của bạn trông mệt mỏi hơn.

Các khu vực chính bị ảnh hưởng sẽ là xung quanh mắt, và bạn có thể bị đau nhức, cũng có thể khiến bạn trông phờ phạc.

Một số người bị bệnh sụp mí mắt nặng có thể phải ngửa đầu ra sau để có thể nhìn mọi lúc khi nói, ngay cả khi đang trò chuyện bình thường.

Bạn nên đi chữa sụp mí mắt khi thấy tình trạng sụp mí dai dẳng để đảm bảo không có các bệnh lý tiềm ẩn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn nhận thấy rằng chứng đau nửa đầu hoặc các vấn đề khác đã xuất hiện kể từ lần đầu tiên bạn nhận thấy chứng sụp mí.

Sụp mí mắt dai dẳng cần được chữa trị sớm
Sụp mí mắt dai dẳng cần được chữa trị sớm

Cách chữa sụp mí mắt

Việc điều trị sụp mí tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể và mức độ nghiêm trọng của tình trạng sụp mí.

Nếu tình trạng này là kết quả của tuổi tác hoặc do nguyên nhân nào đó mà bạn sinh ra, bác sĩ giải thích rằng bạn không cần phải làm gì vì tình trạng này thường không gây hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ nếu muốn giảm tình trạng sụp mí.

Nếu bác sĩ nhận thấy rằng tình trạng sụp mí của bạn là do một bệnh tiềm ẩn gây ra, thì bạn có thể sẽ được điều trị. Điều này thường giúp mí mắt không bị chùng xuống.

Nếu mí mắt của bạn cản trở tầm nhìn, bạn sẽ cần điều trị y tế. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Một lựa chọn khác là kính có thể giữ mí mắt được gọi là kính cận dành cho mắt sụp mí. Phương pháp điều trị này thường hiệu quả nhất khi tình trạng sụp mí chỉ là tạm thời. Kính cũng có thể được khuyên dùng nếu bạn không phải là người thích hợp để phẫu thuật.

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị phẫu thuật chữa sụp mí mắt. Trong quá trình này, cơ đòn bẩy được thắt chặt. Thao tác này sẽ nâng mí mắt lên vị trí mong muốn. Đối với trẻ em mắc chứng bệnh sụp mí mắt, các bác sĩ đôi khi đề nghị phẫu thuật để ngăn chặn sự khởi phát của chứng nhược thị.

Tuy nhiên, có những rủi ro liên quan đến phẫu thuật, bao gồm khô mắt, xước giác mạc và tụ máu. Hơn nữa, không tránh được việc bác sĩ phẫu thuật đặt mí mắt quá cao hoặc quá thấp.

Một phương pháp thay thế khác là phẫu thuật “sling”, trong đó cơ trán được sử dụng để nâng mí mắt.

Phẫu thuật mí mắt được tiến hành để chữa sụp mí
Phẫu thuật mí mắt được tiến hành để chữa sụp mí

Có thể ngăn ngừa bệnh sụp mí mắt không?

Không có cách nào để ngăn chặn tình trạng sụp mí. Chỉ cần biết các triệu chứng và đi khám mắt thường xuyên có thể giúp bạn chống lại chứng rối loạn này.

Nếu bạn nhận thấy trẻ có vẻ như bị sụp mí, hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay để được điều trị và theo dõi.

Vì bệnh sụp mí mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn, bạn nên xem xét nó một cách nghiêm túc. Bạn có thể ngăn chặn nó trở nên tồi tệ hơn bằng cách đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Như vậy với những thông tin xoay quanh bệnh sụp mí mắt và cách chữa sụp mí mắt ở trên phần nào có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý này. Cho dù tình trạng như thế nào bạn cũng cần đi khám khi bị sụp mí mắt để bác sĩ đưa ra giải pháp đúng đắn nhất.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan